MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

Kỹ năng sống được hiểu cụ thể là tập hợp những kỹ năng được rèn luyện để đáp ứng được những tình huống khác nhau trong cuộc sống và học tập như ứng xử với thầy cô, bạn bè, cách giao tiếp, diễn đạt, kỹ năng tổ chức, quản lý đồ đạc, chuẩn bị thức ăn, vệ sinh…Những kỹ năng này đóng vai trò quan trọng trong qua trình phát triển của trẻ vì chúng giúp trẻ trao dồi cả về tư duy và thể chất thông qua các lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại.

1.Hoạt động văn hóa nghệ thuật

1a

  • Hoạt động này góp phần hình thành cho các em kỹ năng mạnh dạn, tự tin trước đám đông.
  • Hoạt động này bao gồm nhiều thể loại khác nhau: Hát, múa, thơ ca, kịch ngắn, kịch câm, tấu vui, độc tấu, nhạc cụ, thi kể chuyện…

2.Hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao

  • Vui chơi, giải trí là nhu cầu thiết yếu của trẻ, đồng thời là quyền lợi của các em. Nó là một loại hoạt động có ý nghĩa giáo dục to lớn đối với học sinh ở trường tiểu học. 
  • Hoạt động này làm thỏa mãn về tinh thần cho trẻ em sau những giờ học căng thẳng, góp phần rèn luyện một số phẩm chất: tính tổ chức, kỉ luật, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái…

1b

3. Hoạt động xã hội và công ích

  • Hoạt động xã hội để giúp các em nâng cao hiểu biết về con người, đất nước, xã hội.
  • Thông qua hoạt động này, các em sẽ được bồi dưỡng thêm về nhân cách, đặc biệt là tình người, điều này giúp trẻ học được cách yêu thương và chia sẻ với cộng đồng hơn.
  • Lao động công ích giúp trẻ vận dụng kiến thức vào đời sống như: Trực nhật, vệ sinh lớp học, sân trường, làm đẹp bồn hoa, cây cảnh cho đẹp trường, lớp.

1c

4. Hoạt động tiếp cận khoa học – kĩ thuật

  • Đây là hoạt động giúp các em tiếp cận được những thành tựu khoa học – công nghệ tiên tiến.
  • Điều đó sẽ tạo cho các em sự say mê, tìm tòi, kích thích học tập tốt hơn, góp phần hình thành cho trẻ một tư duy đầy tính sáng tạo và chủ động trong công việc.

1d

Kết luận: Chúng ta có thể thấy rằng những kỹ năng này tạo ra rất nhiều giá trị tích cực trong qua trình phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy, việc lồng ghép các kỹ năng vào chương trình giáo dục là thật sự cần thiết. Giáo viên và phụ huynh nên dành sự quan tâm đặc biệt trong vấn đề này để tạo điều kiện cho trẻ hòa nhập và tiếp cận với cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Từ đó trang bị cho trẻ những kiến thức và kỹ năng trong mọi vấn đề trong cuộc sống giúp trẻ tự tin để bước ra thế giới.  

Nguồn: Sưu tầm

Chia sẻ

About Ngọc Hiền Bitex

Ngọc Hiền Bitex

Bài Viết Tương Tự

Khám phá ” CHẬU CÂY TỰ TƯỚI” – Thí Nghiệm Khoa Học Vui Cùng Bộ Dụng Cụ STEAMKIT

Trong bài học này, TS. Vũ Như Thư Hương sẽ giới thiệu chi tiết bộ …

×

Sai số! tác hại to lớn của việc sử dụng máy tính Casio giả và cách phòng tránh Chi tiết