GIÁO DỤC STEM-CHÌA KHÓA VÀNG MỞ RA NỀN GIÁO DỤC MỚI

Giáo dục STEM với nhiệm vụ cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh thế kỷ 21 sẽ là mô hình giáo dục diện rộng trong tương lai gần của thế giới. Phương pháp giáo dục STEM còn khá mới mẻ và có phương pháp tiếp cận khác trong giảng dạy và học tập nên cần được sự quan tâm và nhận thức của toàn xã hội.

2a

 1. Phương pháp giáo dục liên ngành

Sự kết hợp hài hòa giữa 4 lĩnh vực: Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật, Toán Học, giúp cho người học có cái nhìn trực quan và sinh động hơn về bài học, mang lại những trải nghiệm đầy tính thực tế.

2b

 1. Rèn luyện những kỹ năng hữu ích cho học sinh

STEM giúp trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 như:

 • Tư duy – Phản biện
 • Giải quyết vấn đề
 • Làm việc nhóm
 • Sáng tạo
 • Thuyết trình

2c

Nhờ vào những kỹ năng này, người học hoàn thiện bản thân và góp phần vào sự tiến bộ của xã hội trong tương lai.

 1. Tạo sự hứng thú cho người học

Sự tiếp cận liên ngành giúp học sinh có cái nhìn toàn diện hơn về các kiến thức được học, bên cạnh đó, việc học đi đôi với hành làm , từ đó giúp hiểu sâu hơn vấn đề, đạt kết quả cao trong học tập.  Tăng sự hấp dẫn cho học sinh trong các môn học, tăng sự hấp dẫn cho học sinh trong các môn học và kích thích trí tưởng tượng, tò mò và tính sáng tạo.

Từ đó, giúp người học hiểu sâu hơn các vấn đề, hình thành tư duy liên kết các sự vật, hiện tượng với các ứng dụng kỹ thuật để đạt kết quả cao trong học tập.

2d

 1. Đặt người học vào vai trò của “một nhà phát minh”

Giáo dục STEM đề cao một hình thức học tập mới cho người học, đó là hình thức học tập sáng tạo. Đặt người học vào vai trò của một “nhà phát minh”. Người học sẽ phải:

 • Hiểu thực chất của các kiến thức được trang bị; phải biết cách mở rộng kiến thức
 • Biết cách sửa chữa, chế biến lại chúng cho phù hợp với tình huống có vấn đề mà người học đang phải giải quyết.
 • Thông qua vai trò của một nhà phát minh, người học được trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng tiên tiến nhất trên thế giới và có thể tạo ra nhiều sáng phẩm sáng tạo và mới lạ.
2e
Kết luận: Giáo dục STEM với nhiệm vụ cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh thế kỷ 21 sẽ là mô hình giáo dục diện rộng trong tương lai gần của thế giới. Phương pháp giáo dục STEM còn khá mới mẻ, tuy nhiên lại đem đến rất nhiều lợi ích cho nền giáo dục. Vì vậy, STEM cần nhận được sự quan tâm từ xã hội để góp phần vào sự thay đổi tích của nguồn nhân lực trong tương lai.
Trích nguồn Internet
Chia sẻ

About Ngọc Hiền Bitex

Ngọc Hiền Bitex

Bài Viết Tương Tự

Khám phá ” CHẬU CÂY TỰ TƯỚI” – Thí Nghiệm Khoa Học Vui Cùng Bộ Dụng Cụ STEAMKIT

Trong bài học này, TS. Vũ Như Thư Hương sẽ giới thiệu chi tiết bộ …

×

Sai số! tác hại to lớn của việc sử dụng máy tính Casio giả và cách phòng tránh Chi tiết