Thủ khoa Bách Khoa khiến bạn bè nể phục gắn biệt danh “con người ta”

(GDVN) – Sinh viên vẫn thường truyền tai nhau câu “không học lại thì không phải là sinh viên” nhưng với Thu Lê thì điều này không đúng bởi em chưa từng học lại bao giờ.

Bùi Thu Lê – thủ khoa tốt nghiệp năm 2018 hệ đào tạo cử nhân (điểm CPA – trung bình tích lũy đạt 3.92) và là gương mặt được cộng đồng sinh viên Bách khoa Hà Nội trầm trồ và gắn biệt danh “con nhà người ta”.

Chia sẻ với tôi về chặng đường chinh phục đỉnh núi tri thức của Đại học Bách khoa Hà Nội, hơn nữa Thu Lê còn là một trong những “chiến binh” mạnh mẽ nhất, tân thủ khoa nói:

“Cá nhân em và gia đình có suy nghĩ rất tích cực về thành tích trong quá trình học tập. Khi nhận bằng khen do thầy Phó hiệu trưởng trao tặng trong tiếng cổ vũ của bạn bè, các thầy cô trong viện và đặc biệt là nụ cười của mẹ, em đã thực sự rất vui, tự hào và xúc động”.

bui thu le
Bùi Thu Lê (hàng đầu, thứ 2 từ trái qua phải) – thủ khoa đầu ra hệ đào tạo cử nhân năm 2018 của Đại học Bách khoa Hà Nội chụp ảnh kỉ niệm ngày tốt nghiệp cùng các bạn (Ảnh nhân vật cung cấp)

Thu Lê nhớ lại lý do chọn Bách khoa làm điểm xuất phát cho hành trình của cuộc đời mình bởi lẽ, nhà em ở gần trường, ngày còn nhỏ đã rong ruổi chạy chơi khắp nơi trong trường.

Hơn nữa cả gia đình em có truyền thống là sinh viên Bách khoa nên hình ảnh và hai chữ Bách khoa đã in sâu trong tâm trí em suốt thời thơ ấu.

Bên cạnh đó, em rất thích các ngành kỹ thuật, công nghệ, nhưng bản thân lại học khối D, đến khi tìm hiểu các ngành đào tạo bậc đại học thì không có lựa chọn nào phù hợp hơn ngành Tiếng Anh Khoa học – Kỹ thuật của Bách khoa Hà Nội nữa.

Trong giới sinh viên vẫn thường truyền tai nhau câu nói “không học lại thì không phải là sinh viên” nhưng với Thu Lê thì điều này không đúng bởi lẽ em chưa từng học lại hay học cải thiện bao giờ.

Chia sẻ nhiều hơn về kinh nghiệm, phương pháp học tập cá nhân để có kết quả học tập khiến nhiều bạn gắn cho biệt danh “con nhà người ta”, Thu Lê kể, vì là sinh viên ngành Tiếng Anh Khoa học – Kỹ thuật, nên em luôn quan niệm phải làm sao phải vừa nâng cao được khả năng ngôn ngữ vừa học được các kiến thức khoa học công nghệ.

Nếu không làm được điều này, các bạn đã để lỡ mất một cơ hội tuyệt vời khi theo học ngành ngôn ngữ tại Bách khoa.

Qua quá trình học tập, Thu Lê nhận ra rằng, điều sinh viên được học trong trường không chỉ là kiến thức mà là cách hình thành tư duy về một lĩnh vực nào đó.

Ví như: Khi bạn dịch tài liệu kỹ thuật, tài liệu không có những kiến thức đơn giản như khi học nhưng bạn vẫn sẽ dịch được vì đã có sẵn tư duy về kỹ thuật, bạn sẽ hiểu văn bản đang nói gì, biết nên đọc thêm tài liệu ở đâu hay tra từ ở nơi nào…

Em có định hướng hình thành tư duy về kỹ thuật từ đầu nên rất hay đọc các trang báo về khoa học như Live Science hay ScienceAlert, theo dõi các kênh youtube như Kurzgesagt – In a Nutshell, Life Noggin hay Seeker…

“Các nguồn thông tin này không chỉ giúp phát triển khả năng tiếng Anh, cung cấp thêm hiểu biết chung mà đối với các bạn năm thứ ba, thứ tư đây còn là nguồn tư liệu cho các bài tập dịch sau này nữa”, Thu Lê nhấn mạnh.

Là một cử nhân khóa trên, Thu Lê dành lời khuyên cho các em tân sinh viên đó là, đại học là nơi các bạn khám phá bản thân, hãy tham gia các hoạt động để cải thiện kỹ năng mềm, thành lập các mối quan hệ hay thử sức ở một công việc nào đó.

Học vẫn là công việc tiên quyết nhưng kiến thức chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ nằm ở cách các bạn phát triển bản thân và đại học chính là cơ hội phát triển cho tất cả các bạn.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Chia sẻ

About Bitex_PTGD

Bitex_PTGD
Đam mê toán học. Quản trị viên Diễn Đàn Toán Casio. Mọi thắc mắc, quý thầy cô và các bạn học sinh vui lòng liên hệ vào hộp thư Inbox tại Fanpage: Diễn Đàn Toán Casio.

Bài Viết Tương Tự

ĐỢT 7-THỂ LỆ KỲ THI TRỰC TUYẾN GIẢI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH CASIO NĂM 2023

ĐỢT 7-KỲ THI TRỰC TUYẾN GIẢI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH CASIO NĂM 2023     …

×

Sai số! tác hại to lớn của việc sử dụng máy tính Casio giả và cách phòng tránh Chi tiết