Kiểm tra học kỳ nhẹ nhàng hơn năm trước

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, các trường THPT sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ 1 đối với học sinh (HS) lớp 12 bắt đầu từ 10 – 22.12.

Trường ra đề và tổ chức kiểm tra chung cho 9 môn học tham gia kỳ thi THPT quốc gia và các tổ hợp xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, bao gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân.
Hầu hết lãnh đạo các trường cũng như giáo viên bộ môn đều thống nhất rằng đây là kỳ kiểm tra năng lực quan trọng. Ông Thiều Quang Thịnh, Trường THPT Long Thới (H.Nhà Bè), cho biết điểm số của mỗi bài kiểm tra không chỉ tham gia vào điểm quá trình xét tốt nghiệp mà còn để HS biết mình đang đứng ở đâu để có sự cố gắng rèn luyện trong thời gian tới, đồng thời giáo viên có cơ sở xây dựng kế hoạch ôn tập, bổ sung kiến thức cho học trò.

Còn theo ông Lương Văn Định, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản (Q.12), bài kiểm tra sắp tới là dịp để HS làm quen với hình thức của kỳ thi THPT quốc gia.
Nội dung đề kiểm tra và cấu trúc, thang điểm phải đánh giá năng lực HS chính xác. Cụ thể, đối với môn toán thực hiện kiểm tra chung một đề với cấu trúc phần trắc nghiệm (6 điểm) 30 câu và phần tự luận (4 điểm) với 8 câu. Còn lại các môn như vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân thì phần trắc nghiệm sẽ là 24 câu và tự luận là 8 câu.
Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Bình Minh, Hiệu phó Trường THPT Hiệp Bình (Q.Thủ Đức), cho hay có thể mức độ phân hóa trong đề bài các môn sẽ không cao như năm trước vì theo công bố của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, đề thi THPT quốc gia sắp tới không còn mục tiêu 2 trong 1 mà chỉ còn nhiệm vụ xét tốt nghiệp.
Tương tự, ông Trần Văn Toàn, Tổ trưởng Tổ toán Trường THPT Marie Curie (Q.3), cho rằng ra đề ở mức độ nhẹ nhưng vẫn cần sự phân hóa vì còn đảm bảo cho HS tham gia xét tuyển vào một số trường có phương án riêng. Có thể nói độ khó của đề kiểm tra sẽ nhẹ hơn một chút nhưng học sinh cần có tư duy, có sự chuyên tâm, nghiêm túc trong học tập.

Còn theo ông Phạm Phương Bình, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức), đề kiểm tra của trường có mức độ khó giảm và “không căng” như năm trước nhưng đánh giá sát năng lực học tập của HS. Dựa trên kết quả của kỳ kiểm tra này, giáo viên sẽ có cơ sở để trao đổi với phụ huynh, HS về việc chọn bài thi, khối thi cho phù hợp.
Lãnh đạo các trường cho biết sau khi có kết quả kiểm tra học kỳ 1, giáo viên sẽ kịp thời điều chỉnh cách giảng dạy, ôn tập trong học kỳ 2.

Nguồn: Thanh Niên

Chia sẻ

About Bitex_PTGD

Bitex_PTGD
Đam mê toán học. Quản trị viên Diễn Đàn Toán Casio. Mọi thắc mắc, quý thầy cô và các bạn học sinh vui lòng liên hệ vào hộp thư Inbox tại Fanpage: Diễn Đàn Toán Casio.

Bài Viết Tương Tự

ĐỢT 9-THỂ LỆ KỲ THI TRỰC TUYẾN GIẢI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH CASIO NĂM 2023

ĐỢT 9-KỲ THI TRỰC TUYẾN GIẢI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH CASIO NĂM 2023     …

×

Sai số! tác hại to lớn của việc sử dụng máy tính Casio giả và cách phòng tránh Chi tiết