GIẢI THƯỞNG TOÁN HỌC NÀO CÓ GIÁ TRỊ LỚN NHẤT?

  • 10/07/2022
  • 105 lượt xem
  • thaohlt

Lĩnh vực Toán học không được trao giải Nobel nhưng bù lại có khá nhiều giải thưởng khác dành cho các nhà toán học (như giải thưởng Fields, Abel, Wolf, Breakthough,…). Trong đó giải “Đột phá trong Toán học” là giải thưởng có giá trị lớn nhất ở thời điểm hiện tại, với số tiền thưởng lên đến 3 triệu đô-la (3,000,000 USD) cho mỗi giải, gấp đôi giá trị của giải Nobel.

Giải thưởng Đột phá (Breakthrough Prize) là một tập hợp các giải thưởng quốc tế do Hội đồng Giải thưởng Đột phá trao cho ba hạng mục nhằm ghi nhận những tiến bộ khoa học, trong các lĩnh vực: Toán học (Mathematics), Vật lý (Fundamental Physics), Khoa học đời sống (Life Sciences).

Quỹ Đột phá được ra đời vào năm 2012, sáng lập bởi các tỷ phú Sergey Brin, Anne Wojcicki, Mark Zuckerberg, Priscilla Chan, Yuri Milner, Julia Milner, Jack Ma và Pony Ma.

sergey brin1

Sergey Brin

Anne Woicicki

Anne Wojcicki

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg

Priscilla Chan

Priscilla Chan

Yuri Milner

Yuri Milner

Julia Milner

Julia Milner

Jackma Jack Ma

pony ma 1

  Pony Ma

 

Giải Đột phá trong Toán học

Đoạn trích dẫn trên trang giải thưởng Đột phá Toán học (Breakthrough Prize in Mathematics):

Pythagoras dạy: “Tất cả chỉ là con số”. Mặc dù toán học hiện đại bao gồm nhiều hơn những con số đơn thuần, nhưng nguyên tắc vẫn đúng. Toán học là ngôn ngữ phố quát của tự nhiên. Toán học cũng là nền tảng cho sự phát triển của tri thức, vì nó là giá đỡ nâng đỡ tất cả các ngành khoa học. Mối quan hệ của nó với vật lý là đặc biệt mật thiết. Từ số ảo đến không gian Hilbert, những gì từng có vẻ là trừu tượng thuần túy hóa ra lại làm nền tảng cho các quá trình vật lý thực. Ngoài ra, tất cả các lĩnh vực trong khoa học đời sống ngày nay đều sử dụng sức mạnh của các phương pháp tiếp cận thống kê và tính toán để nghiên cứu.

Giải thưởng Đột phá trong Toán học thưởng cho những khám phá quan trọng trên nhiều nhánh của đề này. Giải thưởng do Mark Zuckerberg và Yuri Milner sáng lập và được công bố tại lễ trao Giải thưởng Đột phá năm 2014

 

 

Chia sẻ

About Toanbitexdtgd1

Toanbitexdtgd1

Bài Viết Tương Tự

ĐỢT 7-THỂ LỆ KỲ THI TRỰC TUYẾN GIẢI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH CASIO NĂM 2023

ĐỢT 7-KỲ THI TRỰC TUYẾN GIẢI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH CASIO NĂM 2023     …

×

Sai số! tác hại to lớn của việc sử dụng máy tính Casio giả và cách phòng tránh Chi tiết