Cô bé Trung Quốc nổi tiếng với bài văn 'không cần vào Harvard'

“Có lẽ tôi không cần học quá chăm chỉ để vào được Đại học Harvard, tôi chỉ cần sống hạnh phúc”, nữ sinh lớp 5 viết.

Một bài văn trình bày suy nghĩ độc lập của học sinh lớp 5 ở miền đông Trung Quốc đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, theo Next Shark ngày 31/10. Đây là bài viết tham dự một cuộc thi, trong đó thí sinh được yêu cầu khám phá những điều ẩn giấu bên trong bản thân.

Nữ sinh họ Yu gây ấn tượng với suy nghĩ chín chắn khi viết rằng chỉ là một hạt bụi nhỏ nhoi trong vũ trụ giống như bao người. Hồi lớp ba, em mơ ước trở thành thợ mộc, nhưng nhận ra xã hội luôn làm nhụt nhí người ta bằng những định kiến. Nhiều người thường bị đánh giá là “vô dụng” ngay cả trước khi họ có cơ hội khám phá tài năng của mình.

Phát hiện đó khiến Yu cảm thấy cô đơn và bất lực, nhưng bố em đã khuyên rằng không nên suy nghĩ về những gì người khác nói mà hãy cứ tiếp tục sống.

nu sinh lop 5 png 7728 1540952778
Yu có suy nghĩ chín chắn hơn tuổi. Ảnh: Sohu News

Kể từ đó, Yu thay đổi lối sống. Em thức dậy sớm và đi ngủ sớm, tập thể dục, học tập chăm chỉ ở trường và nhờ mọi người giúp đỡ để hiểu rõ các bài tập toán.

Một lần nọ, giáo viên yêu cầu cả lớp chạy 50 mét và Yu đã làm hết sức có thể. “Tôi chạy nhanh đến nỗi tóc tung bay trong gió. Tôi hoàn thành chặng đường trong 8,75 giây và cực kỳ hạnh phúc. Thậm chí tôi đã ngỡ mình là Usain Bolt. Tối hôm đó, tôi ăn một ít chocolate và bố khen tôi là cô gái tuyệt vời”, Yu viết.

Phần kết bài của Yu tác động mạnh đến suy nghĩ của học sinh và người lao động sống dưới áp lực ở quốc gia đông dân nhất thế giới: “Có lẽ tôi không cần học quá chăm chỉ để vào được Đại học Harvard, tôi chỉ cần sống hạnh phúc”.

China News thông tin, Yu đang học tại thành phố Nam Kinh và môi trường ở nhà của em rất thoải mái. Bố cho phép em mắc lỗi và không đặt ra yêu cầu quá cao về việc học. “Con gái của chúng tôi là đứa trẻ tương đối đơn giản. Nó rất vui vẻ và lòng tự tôn cũng rất cao”, bố Yu nói với các phóng viên.

Bên cạnh đó, Yu được bố mẹ ủng hộ hoàn toàn trong bất kỳ lĩnh vực nào mà em quan tâm. Ngoài thời gian ở trường, em học đàn violin, piano, đá bóng và luyện karate.

bai van 1325 1540952778
Bài văn của Yu được cộng đồng khen ngợi. Ảnh: Sohu News

Trên mạng xã hội, Yu được khen ngợi vì đã tìm ra ý nghĩa cuộc sống ở độ tuổi còn rất nhỏ. Cộng đồng bàn luận sôi nổi về câu chuyện: “Ông bố thật cởi mở, không hề ép buộc điều gì mà chỉ mong con hạnh phúc. Giáo viên cũng thật tốt! Suy nghĩ của đứa trẻ rất linh hoạt!”.

Những người khác cho rằng học cách ý thức về bản thân và tận hưởng cuộc sống là rất đáng hoan nghênh. “Khi lớn lên, chúng ta sẽ biết rằng việc giữ tâm hồn ở trạng thái ổn định có ý nghĩa như thế nào. Việc đó khó khăn hơn nhiều so với việc vào được đại học nổi tiếng”, một người viết.

Nguồn: VNexpress

Chia sẻ

About Bitex_PTGD

Bitex_PTGD
Đam mê toán học. Quản trị viên Diễn Đàn Toán Casio. Mọi thắc mắc, quý thầy cô và các bạn học sinh vui lòng liên hệ vào hộp thư Inbox tại Fanpage: Diễn Đàn Toán Casio.

Bài Viết Tương Tự

ĐỢT 7-THỂ LỆ KỲ THI TRỰC TUYẾN GIẢI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH CASIO NĂM 2023

ĐỢT 7-KỲ THI TRỰC TUYẾN GIẢI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH CASIO NĂM 2023     …

×

Sai số! tác hại to lớn của việc sử dụng máy tính Casio giả và cách phòng tránh Chi tiết