Dùng thước và compa vẽ ký hiệu Euro

Biểu tượng

 1. Tên “đồng euro” được chọn vào năm 1995 bởi một cuộc họp của Hội đồng Châu Âu tại Madrid.
 2. Biểu tượng € dựa trên chữ cái Hy Lạp epsilon (Є), với chữ cái đầu tiên trong từ “Europe” và với 2 đường thẳng song song biểu thị sự ổn định.
 3. Ban đầu có 32 thiết kế được đề xuất cho một biểu tượng cho đồng tiền chung mới của Châu Âu; Ủy ban đã liệt kê ngắn những người này đến mười ứng cử viên. Mười người này đã được đưa ra một cuộc khảo sát công khai. Sau khi cuộc khảo sát đã thu hẹp mười đề xuất ban đầu xuống còn hai, Ủy ban sẽ lựa chọn thiết kế cuối cùng. Các thiết kế khác đã được coi là không có sẵn cho công chúng xem, cũng không có bất kỳ thông tin nào liên quan đến các nhà thiết kế có sẵn để truy vấn công khai. Ủy ban coi quá trình thiết kế là nội bộ và giữ bí mật các hồ sơ này. Người chiến thắng cuối cùng là một thiết kế được tạo ra bởi một nhóm bốn chuyên gia mà danh tính vẫn chưa được tiết lộ. Người ta cho rằng nhà thiết kế đồ họa người Bỉ Alain Billiet là người chiến thắng và do đó là người thiết kế bảng hiệu đồng euro.  (theo wiki)
 4. Đối với học sinh lớp 9, bài tập sau đây dùng thước và compa các em sẽ vẽ được  biểu tượng Euro này.
 5. Đối với học sinh lớp 10, thầy sẽ hướng dẫn vẽ chính xác biểu tượng này với các số liệu đo bằng lượng giác.
 6. Đối với GV Thầy sẽ cung cấp code LaTeX để các bạn biên dịch ra file pdf.

 

 1. 1. Đối với học sinh lớp 9:

   

  • $\bullet$ Vẽ một hệ trục toạ độ $Oxy$
  • $\bullet$ Vẽ bằng compa bút chì hai đường tròn đồng tâm $O$ bán kính lần lượt là 5 và 6.e1
  • $\bullet$ Gọi $B$ là trung điểm của đoạn bán kính bên phải của đường tròn  nhỏ và $C$ là giao điểm của trục tung với nửa đường tròn  dưới của đường tròn  lớn. Vẽ đường thẳng $BC$ cắt các nửa đường tròn trên tại các điểm $D, F$ như hình vẽ ở dưới. Lưu ý các em ở đây chọn $B$ là trung điểm cho dễ thực hiện, thực tế theo bản thiết kế $B$  cách tâm đường tròn  một đoạn bằng $2,494192296$.
   e2
  • $\bullet$ Vẽ các đường thẳng song song với trục hoành $y=\dfrac32, y=\dfrac12, y=-\dfrac32, y=-\dfrac12$. Chú ý hai đường thẳng  trên và hai đường thẳng  dưới đối xứng qua truc hoành hai đường thẳng liên tiếp cách nhau một khảng một 1. Các đường thẳng này cắt đường thẳng $BC$ và các nửa đường tròn trái tại các điểm như trên hình vẽ.e3
  • $\bullet$ Gọi $b$ và $d$ là các điểm có hoành độ $-\dfrac{15}{2}$ và lần lượt nằm trên các đường thẳng   $y=\dfrac12, y=-\dfrac32$. Từ $b$ và $d$ vẽ các đường thẳng  song song với đường thẳng  $CD$ cắt các đường thẳng   $y=\dfrac32, y=-\dfrac12$ lần lượt tại $a$ và $c$.Từ $F$ vẽ đường thẳng song song với trục trung  cắt các nửa đường tròn  dưới lần lượt tại $Z, Y$ như hình vẽ.e4
  • $\bullet$ Dùng compa bút mực vẽ các cung tròn như hình vẽe5
  • $\bullet$ Dùng thước nối các điểm nhưu hình vẽe6
  • $\bullet$ Xoá tất cả các chi tiết vẽ bằng bút chì ta có biểu tượng Euro như sau:e7
Chia sẻ

About TS. Nguyễn Thái Sơn

TS. Nguyễn Thái Sơn
Nguyên trưởng Khoa Toán-Tin học ĐHSP TP HCM (1999-2009). /n Nguyên Giám đốc- Tổng biên tập NXB ĐHSP TP HCM (2009-2011). /n Nguyên Tổng thư ký Hội Toán học TP HCM (2008-2013). /n Giảng viên thỉnh giảng ĐHSP TP HCM.

Bài Viết Tương Tự

BỘ ĐỀ ÔN THI CUỐI HỌC KỲ I LỚP 10

BITEX EDU giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh bộ đề …

×

Sai số! tác hại to lớn của việc sử dụng máy tính Casio giả và cách phòng tránh Chi tiết