Thầy Sơn lưu ý các việc chuẩn bị cho các buổi học Online tháng 8/2020

1. Buổi học Nhập môn về $\rm \LaTeX$

Quý thầy cô và các bạn sinh viên cần phải tự cài đặt TeXLive2020 và TeXMaker lên máy tính của mình.

Một số thầy cô phản hồi là đã cài TeXStudio. Lưu ý TeXStudio được tách ra TeXMaker để phát triển riêng và có phần vượt trội. Tuy nhiên để đơn giản cho người  mới bắt đầu thầy Sơn sẽ sử dung TeXMaker. Trong tương lai để có thể sử dụng các script thầy sẽ hướng dẫn sử dụng TeXWorks (TeXWorks cực mạnh nhưng để điều khiển được sức mạnh của nó, người  dùng phải thuộc lòng các phím tắt). TeXWorks có sẵn khi các bạn cài TeXLive2020.

Khóa học này dành cho người  mới bắt đầu nhưng sẽ nâng dần lên theo thời gian để các bạn am hiểu và sử dụng được $\rm \TeX$ trong công việc chuyên môn hằng ngày.

Buổi học bắt đàu lúc 9g và kết thúc lúc 10g30, nhưng các bạn nên đăng nhập vào lớp đúng giờ. 8g30 QTV sẽ  mở cổng đăng nhập.

Trong quá trình học nếu có thắc mắc gì về nội dung, các bạn có thể chat hoặc giơ tay.

Sau buổi học các bạn có thể xem lại video, download bài giảng beamer ($\rm \TeX$ và pdf) của giảng viên và một số tài liệu về $\rm \LaTeX$, tài liệu giáo khoa về toán học viết bằng $\rm \TeX$ để tham khảo, sử dụng và customize cho nhu cầu công việc, tiến tới download nhiều tài liệu hữu ích, thậm chí cực kỳ hữu ích khi cần phải soạn bài giẳng (giấy/trình chiếu) theo chương trình giáo dục phổ thông mời bắt đầu vào năm học 2021-2022.

Thầy Sơn cám ơn BITEX đã hỗ trợ hạ tầng CNTT và nhân lực để lớp học $\rm \LaTeX$ có cơ hội lên sóng. Để đáp lại thịnh tình này, Thầy cũng thân mời các học viên (quý thầy cô và SV) tham dự các khóa bồi dưỡng chuyên môn về PHƯƠNG PHÁP giảng dạy Toán học với sự hỗ trợ của MTCT Casio fx580VNX. Khi tham gia các khóa học này các bạn sẽ biết cách sử dung truetype font CASIO ClassWiz trong $\rm \LaTeX$ để soạn các bài giảng toán học bằng $\rm\TeX$ có sử dung font bàn phím máy tính Casio.

2. Lớp tối – PHƯƠNG PHÁP giảng dạy Hình học THPT với sự hỗ trợ của máy tính Casio fx 580 VNX

Để tạo điều kiện cho các thầy cô có thể theo dõi được bài học này, BQT đã đề xuất triển khai buổi học từ 19g đến 20g30, đây là buổi học về PHƯƠNG PHÁP giảng dạy Toán học. Tuy nhiên để học sinh chúng ta đạt được kết quả tốt hơn khi xử lý câu trắc nghiệm, ngoài các kiến thức cơ bản và nâng cao trong chương trình, thầy Sơn giới thiệu các công cụ manh của máy tính Casio Fx-580 VNX để giải các câu trắc nghiệm vận dụng và vận dung cao về Hình học, nhất là hình học không gian trong bài thi trắc nghiệm.

Chia sẻ

About TS. Nguyễn Thái Sơn

TS. Nguyễn Thái Sơn
Nguyên trưởng Khoa Toán-Tin học ĐHSP TP HCM (1999-2009). /n Nguyên Giám đốc- Tổng biên tập NXB ĐHSP TP HCM (2009-2011). /n Nguyên Tổng thư ký Hội Toán học TP HCM (2008-2013). /n Giảng viên thỉnh giảng ĐHSP TP HCM.
×

Sai số! tác hại to lớn của việc sử dụng máy tính Casio giả và cách phòng tránh Chi tiết