ĐIỀU GÌ TẠO NÊN NGUỒN CẢM HỨNG CHO TRẺ TRONG HỌC TẬP?

Một trong những giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ là giai đoạn đến trường. Bé phải tiếp nhận nhiều kiến thức từ nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Sự khác biệt giữa giai đoạn được tự do khám phá và nề nếp, quy củ ở trường lớp dễ dàng tạo ra sự bỡ ngỡ cho trẻ. Những điều này có thể dẫn đến việc trẻ chán học và không muốn đến trường. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng tư duy và học hỏi của trẻ.Vậy làm thế nào để tạo ra nguồn cảm học tập cho trẻ?

  1. Chỉ ra sự liên kết giữa kiến thức và thực tế

Việc nhồi nhét lý thuyết quá nhiều trên lớp dễ gây ra cảm giác áp lực và chán nản cho trẻ. Vì thế, cần thiết để chỉ ra sự liên kết giữa kiến thức và thực tế, cho trẻ thấy được rằng những kiến thức mình học có thể ứng dụng vào cuộc sống. Hiện nay mô hình giáo dục STEM có thể hỗ trợ trẻ hình dung một cách trực quan nhất về việc sử dụng kiến thức vào thực tế. Phụ huynh có thể tham khảo để làm những thí nghiệm nhỏ tại nhà. Việc này giúp bé hứng thú và nhớ bài học lâu hơn.

volcano experiment 175499267 572ded155f9b58c34c52a418

  1. Học từ những điều con thích

Trẻ sẽ luôn có sở thích về một lĩnh vực nào đó, cái mà giúp trẻ tiếp thu nhanh và học một cách thích thú hơn. Những điều chúng đặc biệt quan tâm sẽ là động lực cho bé tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực đó. Phụ huynh có thể dựa vào điểm này để truyền tải kiến thức cho con một cách dễ dàng hơn.

  1. Cho con vừa học, vừa chơi

Phụ huynh nên kết hợp việc học và chơi để trẻ có thêm nhiều niềm vui trong học tập thông qua các hoạt động như:

  • Khuyến khích bé tham gia các hoạt động ngoại khóa
  • Dành thời gian cho bé tham gia các hoạt động vui chơi giải trí
  • Kích thích sự tò mò và sáng tạo của bé thông qua tranh ảnh, truyện tranh

banner 02

  1. Khuyến khích trẻ đặt ra mục tiêu và thời gian biểu học tập

Thời gian biểu học tập có thể giúp các bé rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian và tính kỹ luật. Bố mẹ có thể hỗ trợ con hoàn thành thời gian biểu một cách phù hợp nhất, đồng thời dễ dàng theo dõi các hoạt động học tập của con.

Viết ra mục tiêu học tập làm cho bé có thêm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nếu bé làm mọi việc theo đúng mục tiêu và thời gian biểu, phụ huynh có thể khuyến khích bé bằng việc tặng những món quà mà bé yêu thích.

pic for blog

Trích nguồn Internet.

Chia sẻ

About Ngọc Hiền Bitex

Ngọc Hiền Bitex

Bài Viết Tương Tự

be well activities for kids in quarantine

TỔNG HỢP CÁCH DẠY HỌC HAY CHO TRẺ MẦM NON

Tham khảo những trò chơi đơn giản nhưng vô cùng thú vị và dễ thực …

×

Sai số! tác hại to lớn của việc sử dụng máy tính Casio giả và cách phòng tránh Chi tiết