NHỮNG ĐIỀU BA MẸ HAY LÚNG TÚNG KHI TRẺ LÊN 3

  • 05/09/2020
  • 147 lượt xem
  • viptt

9 ĐIỀU LƯU Ý DÀNH PHỤ HUYNH CÓ CON TỪ 3 ĐẾN 6 TUỔI

Khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi, đa số phụ huynh sẽ gặp phải nhiều vấn đề lúng túng trong việc chăm sóc cho con mình một cách tốt nhất. Đây là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ trong việc làm quen và nhận biết các sự vật và hiện tượng xung quanh đời sống, vì vậy ba mẹ cần đọc 9 điều lưu ý sau để giúp con phát triển tốt hơn trong giai đoạn này:

1. NGÔN TỪ của con nói ra là ngôn từ con đã nghe được trong 3 năm đầu đời. Nếu bạn thấy phù hợp thì tuyệt vời. Nếu thấy không phù hợp thì đừng đánh con, cái não bộ con hấp thu cái gì thì giờ con thả ra cái ấy. Đập cái màn hình vi tính không xử lý tận gốc của vấn đề, ta phải đi xử lý phần cài đặt. Con bị ai cài đặt ngôn từ ấy vào con? Và cắt bỏ phần cài đặt ấy bằng cách đừng cho con tương tác với môi trường ấy là xong. Dần dần con sẽ tự thấy ai cũng nói năng lịch sự còn mình nói những lời không phù hợp thì con sẽ bỏ . Khi con nói tục người lớn đừng nhắc lại, việc nhắc lại sẽ in sâu những câu từ ấy vào tiềm thức của con mà thôi.

talk with your kids about covid 19

2. HÀNH VI của trẻ 3 tuổi là sự mô phỏng lại toàn bộ hành vi của người lớn:
– Cả nhà ôm điện thoại thì con cũng thế
– Ba la mẹ thì con cũng thế
– Mẹ đanh đá khi mua hàng thì con cũng thế
– Mẹ nói xấu và xem thường ba thì con cũng thế
– Cô giáo nhẹ nhàng thì khi vào vai cô giáo con cũng nhẹ nhàng như thế
– Đừng sốc khi con bạo lực với ai đó. Vì con đã được chứng kiến nó nên lấy về làm vốn sống cho riêng mình thôi mà
– Cả nhà mê đọc sách thì con cũng thế

CON LÀ TRUYỀN NHÂN CỦA CHÍNH BẠN!

tre 4 tuoi thich bat chuoc nguoi lon

3. HÀNH ĐỘNG: Khi con 3 tuổi đến 6 tuổi, con rất thích tham gia vào mọi hoạt động của người lớn, lúc này có 2 cách:
A: Cấm con vì sợ hư, sợ dơ …. dần dần con mất tự tin và không có nhu cầu tham gia vào bất kì hoạt động nào của gia đình => Tạo nên những đứa trẻ 30 tuổi vẫn còn “trẻ con”
B. Cho con tham gia giặt quần áo, rửa chén, quét nhà, tưới cây….. tay chân trẻ hoạt động liên tục => Não bộ phát triển => Hình thành nên những con người năng động và thành công sau này.

4. UỐN HÀNH VI: Khi con 3 tuổi , bạn không chỉnh sửa những hành vi đúng và hành vi sai cho con thì vô tình con nghĩ mình làm gì cũng được, vô tình con sẽ không phân biệt đâu là việc nên làm, đâu là hành vi sai. Lúc này trẻ sẽ mất phương hướng….

Trẻ con như 1 cái cây , chúng ta uốn cái cây ấy ngay từ lúc còn non thì dễ dàng hơn hay để con trưởng thành rồi cảm giác bất lực vây quanh – đó là sự lựa chọn.

5. YÊU THƯƠNG: Trẻ con hay người lớn cũng vậy , muốn người khác biết mình nghĩ gì thì phải nói ra, bạn phải nói và hành động như thế nào để thể hiện nó thì con mới biết. Ví dụ: Mẹ yêu nụ cười của con, những lúc con cười trông con rất đẹp, mẹ rất hạnh phúc vì con luôn trò chuyện với mẹ những chuyện xảy ra ở lớp, ba tranh thủ đi làm về sớm để hì hục cả buổi chiều chỉ để làm con diều cho con…

6. KHEN VÀ CHÊ:
KHEN: Đừng khen chung chung là con ngoan quá, con thông minh quá, con giỏi quá mà hãy khen từng chi tiết của con. Ví dụ như Hôm nay con ăn kẹo và bỏ vỏ kẹo vào thùng rác là 1 hành vi tốt, mẹ thấy con rất lễ phép khi chào bác hàng xóm, ly nước con rót cho mẹ rất mát…để con ghi nhận từng hành vi tốt và phát huy nó. ❤️

4556 tre cham noi

CHÊ: Đừng nói con hư quá mà hãy chi tiết hóa hành vi ra: việc con đòi bánh là không phù hợp vì đã đến giờ ăn cơm, con đánh bạn sẽ làm bạn rất đau và con có muốn mình bị đau giống bạn ấy không…

7. NHÌN NHẬN: Ba mẹ cứ nghĩ mình đẻ ra chúng nên mình quyết định toàn bộ cuộc sống, suy nghĩ, sở thích của con. Có khi nào bạn vui khi bị người khác bắt bạn phải sống theo suy nghĩ của họ chưa, và trẻ con cũng thế, nó là 1 cơ thể độc lập từ tư duy, sở thích, nhu cầu.

Hãy làm bạn với con, hãy để cho con sống với bạn trên tinh thần của sự tôn trọng. Khi bạn tôn trọng con – con sẽ học cách tôn trọng chính mình và mọi người. ?

8. THẾ GIỚI CỦA CON: Khi quan sát các bài văn miêu tả của trẻ lớp 5 tôi nhận ra, nếu trẻ chưa 1 lần đi biển thì bài văn dài trong 2 câu. Nếu đứa trẻ ấy được 1 lần được đến và vui chơi ở đó thì bài văn dài trên 10 câu… Vấn đề ở đây là đứa trẻ nào được tham gia trải nghiệm nhiều thì vốn sống càng phong phú. Đứa trẻ nào chỉ ru rú trong 4 bức tường thì nhân sinh quan của trẻ cũng hạn chế theo. Vậy nên hãy lên kế hoạch cho con đi ra khỏi nơi con sống ít nhất 1 năm 1 lần.

Pic 1

9. TƯỞNG TƯỢNG: Hãy thì thầm với con về những ước mơ, hãy cho con tưởng tượng thật nhiều, con mơ ước sau này con sẽ trở thành ai, sống trong ngôi nhà như thế nào? Ăn mặc ra sao? ….. 99% hiện thực của bạn là do những gì bạn tưởng tượng mà ra. ?

Nguồn: Sưu tầm

Chia sẻ

About

Bài Viết Tương Tự

be well activities for kids in quarantine

TỔNG HỢP CÁCH DẠY HỌC HAY CHO TRẺ MẦM NON

Tham khảo những trò chơi đơn giản nhưng vô cùng thú vị và dễ thực …

×

Sai số! tác hại to lớn của việc sử dụng máy tính Casio giả và cách phòng tránh Chi tiết